Tập huấn hạt nhân văn nghệ cơ sở khối xã, phường thành phố Sơn La năm 2017
Đăng lúc 2017-08-28 09:00:35

 

     Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 01/KHPH-UBND-TTVH ngày 24/7/2017 của UBND thành phố và Trung tâm Văn hóa tỉnh về việc mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho các hạt nhân văn nghệ trên địa bàn thành phố Sơn La năm 2017. Lớp tập huấn tiến hành từ ngày 14/8 – 22/8/2017.

     Trong quá trình triển khai, lớp tập huấn luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch; Thường trực UBND thành phố Sơn La. Đặc biệt là sự tâm huyết, đồng thuận và quyết tâm cao của tập thể Lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh, Trung tâm VH-TT thành phố; sự hăng say, nhiệt tình tập trung luyện tập, đoàn kết, say mê của các học viên là những hạt nhân tiêu biểu, xuất sắc của các xã, phường trên địa bàn thành phố Sơn La. Lớp tập huấn có 70 học viên đến từ 11 xã phường của thành phố, trong đó có 4 nam, 66 nữ, tuổi cao nhất là 39 thấp nhất là 18; lớp được phân thành 5 tổ: Tổ nhạc cụ dân tộc (1 người), tổ hát (10 người), tổ múa 1, tổ múa 2 và tổ múa 3 (59 người, vì số lượng đông nên múa được phân thành 3 tổ).

          Phần lý thuyết: Sau khai mạc, toàn thể học viên đã được tiếp thu, trao đổi kinh nghiệm về “cách thức tổ chức, xây dựng và duy trì đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở”.

          Phần thực hành:

          Về thể loại ca: Các học viên đã được các giảng viên hướng dẫn, lựa chọn những bài hát phù hợp với chất giọng, cách hát sao cho đúng với cao độ, tiết tấu, hát có sắc thái, phong cách diễn xuất trên sân khấu tự tin, bản lĩnh...và đã dàn dựng được 07 tiết mục (Trong đó có đơn ca, song ca, tốp ca và hát múa).

          Về thể loại múa: Các học viên được các giảng viên hướng dẫn động tác múa cơ bản các dân tộc, biết cách dàn dựng, di chuyển đội hình, khai thác và phát triển các động tác múa dân gian các dân tộc Sơn La như múa dân tộc Thái, Mông, Khơ mú, Lào.... xây dựng được ý tưởng nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn, hiệu quả sân khấu.

          Về tấu nhạc: Học viên đã biết cách sử dụng và trình diễn đúng nhịp, phách, tiếng đàn ngọt, tính năng nhạc cụ được phát huy, hiểu được thế nào là sắc thái âm nhạc, biết kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ thành các tiết mục song tấu, tam tấu, hoà tấu....

     Tuy thời gian ngắn nhưng sự quyết tâm của các giảng viên và các học viên là rất lớn; tranh thủ thời gian, say xưa, tâm huyết và trách nhiệm. Sau đợt tập huấn này các học viên sẽ là những hạt nhân tiêu biểu, xuất sắc, đem khả năng, kiến thức của mình về cơ sở để thực hành, truyền dạy, hướng dẫn, dàn dựng những chương trình, những tiết mục hay, hấp dẫn đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa nghệ thuật của nhân dân tại cơ sở góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.


Đồng chí Trần Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đến dự và động viên Lớp tập huấn.

Đồng chí Trần Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đến dự và động viên Lớp tập huấn.

Đồng chí Bùi Khắc Bạo – Giám đốc Ttrung tâm Văn hóa tỉnh phát biểu tổng kết lớp tập huấn.

Đồng chí Trần Kim Thành – Trưởng phòng Văn hóa-Thể thao Thành phố trao giấy chứng nhận cho các giảng viên và học viên lớp tập huấn.

Đồng chí Mè Văn Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh và đồng chí Phạm Văn Liệu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao Thành phố trao giấy chứng nhận cho các học viên lớp tập huấn.

Các hạt nhân văn nghệ cơ sở khối xã, phường đem đến buối tổng kết những tiết mục văn nghệ đặc sắc sau một thời gian miệt mài tập luyện dưới sự hướng dẫn của các giảng viên.

 

Các tin mới

Keywords: Soi Keo Bong Da,