HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6/2017
Đăng lúc 2017-06-16 10:45:54

     HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH VÀ NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 26/8; PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA TỐT ĐẸP CỦA DÂN TỘC; ÔNG BÀ, CHA MẸ CÁC ANH CHỊ TRONG MỖI GIA ĐÌNH NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC SƠN LA HÃY TRÂN TRỌNG VÀ DUY TRÌ HẰNG NGÀY BỮA CƠM GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG!

 

(Tài liệu tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng,

chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam  28/6.)


 


Thưa đồng bào và các bạn!

     Gia đình là tế bào của xã hội, duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng  trong việc hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người, chống lại các tệ nạn xã hội, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá của dân tộc, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, người khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

     Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

     Những giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay là đoàn tụ, gắn kết yêu thương bắt đầu từ mỗi gia đình. Con người cho dù đi đến nơi chân trời góc bể vẫn nhớ về nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Cơm hàng, cháo chợ không thể thay thế cho mỗi bữa ăn đạm bạc của gia đình. Sau một ngày lao động vất vả, bữa cơm gia đình là linh hồn của sự đoàn tụ yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn con người, tạo nên tình cảm yêu thương giữa các thế hệ. Qua bữa cơm gia đình, trẻ em cảm nhận được cuộc sống vui vẻ, bình an; được giáo dục về nề nếp, sở thích, cách ăn uống có văn hóa và đủ chất dinh dưỡng. Bồi dưỡng những đức tính nhường nhịn, quan tâm tới ông bà cha mẹ…  Với người lớn, bữa cơm là lúc sum họp trọn vẹn ý nghĩa nhất; mỗi thành viên trong gia đình biết chia sẻ những khó khăn, vướng mắc sau một ngày làm việc vất vả; tiếp nhận những thông tin mới về những người thân, anh em dòng họ, cộng đồng, dân tộc. Đối với những gia đình có 3 thế hệ trở lên cùng chung sống thì những bữa cơm gia đình có sức mạnh giáo dục rất hiệu quả trong việc phấn đấu thực hiện xây dựng gia đình văn hóa “ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”.

     Thực trạng chung ở nước ta hiện nay, đặc biệt là ở thành thị, nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy công việc công sở, công tác xa nhà, sản xuất, kinh doanh, có nhiều người không còn coi trọng những bữa cơm gia đình, việc nấu nướng tại nhà trở thành xa lạ, nếp sống gia đình truyền thống bị phá vỡ, bữa ăn gia đình thường xuyên thiếu vắng các thành viên; Nhiều gia đình không duy trì những bữa cơm thường nhật, thay vào đó là bữa ăn cơm hộp vội vàng ở công sở, hoặc cơm hàng, cháo chợ; từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sự quan tâm, chia sẻ của mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên và những người cao tuổi.

     Bên cạnh đó, ảnh hưởng của mặt trái của cơ chế thị trường và lối sống thực dụng đến truyền thống văn hoá gia đình như: Tình trạng ly hôn, ly thân, sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn, quan hệ tình dục, nạo phá thai trước hôn nhân gia tăng, để lại những hậu quả nặng nề về nhiều mặt đối với gia đình và xã hội.  Mâu thuẫn xung đột giữa các thế hệ về phép ứng xử và lối sống; tình trạng bạo lực trong gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, trẻ em bị xâm hại, trẻ em phải lang thang kiếm sống, trẻ em vi phạm pháp luật có chiều hướng phát triển. Nhiều giá trị đạo đức, nền nếp gia phong truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam như hiếu nghĩa, thuỷ chung, kính trên nhường dưới đang có biểu hiện xuống cấp, mai một. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2012 đến 2016, Việt Nam xảy ra trên 127.258 vụ bạo lực gia đình. Trong đó trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra hơn 5.000 vụ bạo lực gia đình.

     Nhằm thực hiện tốt Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam, đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; tạo thêm căn cứ vững chắc để công tác phòng, chống bạo lực gia đình nhận được nhiều sự quan tâm, thực hiện sâu rộng trên cả nước, đẩy mạnh công tác bảo vệ phụ nữ, chăm sóc giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 72/2001  chọn lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và Ngày 08/3/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 363 Quyết định chọn tháng 6 hằng năm là “Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”

     Ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm 2017 được truyền thông với thông điệp: “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được gửi đến các thành viên trong mỗi gia đình: hãy trân trọng hơn nữa những giây phút sum họp bên bữa cơm đầm ấm và hạnh phúc của gia đình; đề cao các giá trị văn hóa tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng và anh em; tôn kính các bậc sinh thành; yêu thương, chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình...

     Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức từ ngày 01-30/6/2017 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”. Điều đó muốn nhắc nhở rằng: Bạo lực gia đình xảy ra trong gia đình, là hành vi vi phạm giữa những người thân thiết với nhau, do vậy, trước hết, gia đình cần được củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, gây tổn hại. Ở một khía cạnh khác, gia đình là thành tố quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gắn liền với việc giáo dục, đạo đức lối sống phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

     Hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc; Ông bà, cha mẹ, các anh chị trong mỗi gia đình  các dân tộc Sơn La hãy cùng nhau thực hiện tốt “ Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trong toàn quốc vào lúc 17h đến 19h - thứ Tư Ngày 28/6/2017; Duy trì hằng ngày những bữa cơm gia đình; quan tâm giáo dục nhiều hơn nữa đến các thế hệ con em mình - chủ nhân tương lai của đất nước ngay từ những bữa cơm đạm bạc, truyền thống của gia đình; Góp phần phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về “Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thích ứng với những đòi hỏi của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa” và hội nhập quốc tế./.

Trung tâm Văn hóa tỉnh

                                           

 

Các tin mới

Keywords: Soi Keo Bong Da,