NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG MA TÚY NĂM 2017.
Đăng lúc 2017-06-16 10:41:32

      VÌ HẠNH PHÚC CỦA MỖI GIA ĐÌNH, VÌ SỨC KHỎE VÀ TƯƠNG LAI GIỐNG NÒI DÂN TỘC, ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN, CÁC CƠ QUAN, ĐƠN VỊ, TRƯỜNG HỌC, TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ, NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC SƠN LA QUYẾT TÂM NGĂN CHẶN VÀ ĐẨY LÙI TỆ NẠN MA TUÝ RA KHỎI CỘNG ĐỒNG!

 (Bài tuyên truyền hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống ma túy;

Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6)


      Thưa đồng bào và các bạn !

     Ma tuý và tình trạng sử dụng ma tuý bất hợp pháp là hiểm họa của đất nước. Nghiện ma tuý và buôn bán ma tuý bất hợp pháp không chỉ làm băng hoại đạo đức, tha hoá nhân cách, phẩm giá con người mà ma tuý còn tàn phá cuộc sống yên vui ở mỗi gia đình, làm suy thoái giống nòi dân tộc, gia tăng tội phạm, bạo lực, tham nhũng, vắt kiệt nhân lực, tài chính, huỷ diệt những tiềm năng quý báu khác mà lẽ ra phải được huy động cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đem lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Nguy hiểm hơn, ma tuý là tác nhân chủ yếu thúc đẩy căn bệnh HIV/AIDS phát triển.

     Ma tuý có nhiều loại và được chia ra làm các nhóm chính như sau:

     Nhóm ma tuý tự nhiên là sản phẩm của tự nhiên như cây thuốc phiện và các chế phẩm của thuốc phiện là moóc phin, côđêin; cây côca và các hoạt chất của nó là côcain; cây cần sa và các sản phẩm của cần sa...

     Nhóm ma tuý tổng hợp gồm các chất ma tuý được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hoá học toàn phần từ các hoá chất được gọi là tiền chất, điển hình là amphetamin, matheđôn, đôlagan, thuốc lắc... gây tác động mạnh, nhanh hơn các chất ma tuý tự nhiên và ma tuý bán tổng hợp.

     Ma tuý thâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều cách như: nhai nuốt lá hoặc thân cây  thuốc phiện, cây côca, cây cần sa có chất ma tuý;  nuốt, uống các loại viên nén tổng hợp từ ma tuý như: amphetamin, mathêđôn, thuốc lắc...; hút thuốc phiện, hít hoặc tiêm, chích hêrôin...

      Khi đưa các chất ma tuý vào cơ thể con người sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng: suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hoá, rối loạn tinh thần, trí tuệ, người nghiện bị lệ thuộc vào ma tuý dẫn đến mất phương hướng trong cuộc sống, đánh mất lòng tự trọng, vô trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Để có tiền mua ma tuý thoả mãn cơn nghiện, người nghiện rất dễ sa chân vào các tệ nạn xã hộị: cờ bạc, trộm cắp, cướp giật, giết người... gia đình người nghiện không có người lao động dẫn đến suy sụp về kinh tế, nợ nần chồng chất, lục đục, tan vỡ, gây truyền nhiễm HIV cho người thân, làm suy kiệt giống nòi, gây mất ổn định trật tự xã hội, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

      Nhận thức về hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, trong những năm qua, Đảng và chính phủ đã ban hành các Chủ trương, chính sách trong việc phòng chống ma túy: Luật Phòng chống ma túy năm 2000, Luật  phòng chống ma túy sửa đổi, bổ sung năm 2008… Ban hành các chính sách khuyến khích, bảo vệ cá nhân, gia đình, cơ quan tổ chức tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy; vận động nhân dân cán bộ, công chức và cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, kết hợp với phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội mới phát sinh. Nhằm hướng tới một xã hội không ma túy, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người, ngày 27/06/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1001/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, trong đó nêu rõ: Giảm ít nhất từ 30% đến 40% số người nghiện ma túy so với hiện nay; phấn đấu đạt 70% số xã, phường, thị trấn, khu dân cư và 90% cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trường học không có tệ nạn ma túy. 100% số người nghiện ma túy được phát hiện và quản lý; 90% số người nghiện ma túy được điều trị, cai nghiện và học nghề; 100% số người nghiện trong trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng được cai nghiện; giảm từ 10% đến 15% tỷ lệ tái nghiện ma túy. Nâng tỷ lệ phát hiện, thu giữ ma túy tại khu vực biên giới lên trên 30% so với tổng số ma túy thu giữ trong toàn quốc; xóa bỏ cơ bản các tổ chức mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh hợp pháp các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần; không để sản xuất trái phép ma túy tổng hợp ở Việt Nam.

     Thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW ngày 24/6/2015 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống kiểm soát ma túy đến năm 2020, tính đến nay tỉnh Sơn La đã điều trị cho 1.337 bệnh nhân nghiện ma túy bằng thuốc Methadon tại 12 cơ sở. Năm 2017 tỉnh Sơn La tiếp tục gắn công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; lập hồ sơ, bệnh án người nghiện ma túy, xác định tình trạng nghiện của người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; chế độ điều trị, cắt cơn cho người cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; tổ chức tập huấn, hỗ trợ cán bộ, chuyên môn kỹ thuật cho việc tổ chức điều trị cắt cơn, cấp cứu cho người cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; các cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng có liên quan trong việc quản lý, xử lý người đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện vi phạm trong quá trình điều trị…

     Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống ma túy” của Liên Hợp quốc; “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ chức đoàn thể, nhân dân các dân tộc Sơn La hãy thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý; Đấu tranh với các hành vi trái phép về ma tuý; Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; giúp đỡ người đã cai nghiện ma tuý hoà nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện - Vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sức khỏe và tương lai giống nòi dân tộc./.

                                                                                                                                                                                                                      Trung tâm Văn hoá tỉnh

 

Các tin mới

Keywords: Soi Keo Bong Da,