Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017; Toàn Đảng, toàn quân quân, nhân dân các dân tộc Sơn La hãy hướng về biên giới, biển, đảo; Tích cực tìm hiểu pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế về biên giới, biển đảo; Quyết tâm thực hiện tốt việc
Đăng lúc 2017-06-06 08:21:18

     Thưa đồng bào và các bạn!

      Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế về biển với trên 3000 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo ngoài khơi Hoàng Sa và Trường Sa. Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, đến nay đã thực thi quyền chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và có đầy đủ các tư liệu, các bằng chứng lịch sử, pháp lý, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Biển nước ta có khoảng 125 bãi biển lớn, nhỏ nông thoải, nước trong và sạch, nắng ấm quanh năm, không khí trong lành với cảnh quan đẹp là điều kiện lý tưởng để xây dựng các khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp.

     Trong quá trình phát triển của các quốc gia trên thế giới, đã có nhiều tác động  tiêu cực, dẫn đến sự biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính gây ra là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống, thách thức nghiêm trọng đối với môi trường sống của nhân loại. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trên các vùng, miền của nước ta  có xu thế tăng; Lượng mưa dự báo tiếp tục tăng trên phạm vi toàn quốc; Mực nước biển dâng trung bình ở Việt Nam có khả năng cao hơn mức trung bình của nhiều quốc gia trên thế giới. Để góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã tham gia ký kết Nghị định thư Kyoto, liên quan đến Công ước khung của Liên Hiệp quốc có hiệu lực từ ngày 16/02 /2005 về biến đổi khí hậu. Ngày 22/4/2016, tại Niu-Y-oóc (Mỹ), Việt Nam cùng 175 quốc gia trên thế giới ký Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu. Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia và ban hành Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu; Chiến lược tăng trưởng xanh; Luật Bảo vệ môi trường; Các chính sách phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh…  Đảng, Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo các địa phương thực hiện việc hỗ trợ vốn vay, chi phí cho ngư dân đóng tàu, mua sắm, lắp đặt máy móc và thiết bị trên tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần phục vụ đánh bắt xa bờ; Tổ chức tốt công tác khuyến ngư, hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn đối với ngư dân trên biển, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn ngư dân sử dụng các công nghệ mới trong đánh bắt và bảo quản thủy sản. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát việc bảo vệ môi trường sông, biển và bảo đảm an toàn vệ sinh sản phẩm thủy sản… Hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bảo vệ môi trường và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

      Với vị trí chiến lược và nguồn tài nguyên sinh vật, vi sinh vật phong phú, Biển Đông đang là nơi diễn ra hàng loạt các tranh chấp về chủ quyền đảo, quần đảo, tranh chấp chủ quyền, quyền tài phán các vùng biển chồng lấn. Bất chấp những hành động gây hấn, vi phạm Luật biển quốc tế năm 1982 và Tuyên bố Ứng xử ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết với các nước ASEAN về chủ quyền biển đảo ở biển Đông; Tàu của ngư dân ở  khắp các vùng hải, đảo của lãnh thổ Việt Nam vẫn ra khơi đánh cá với quyết tâm bám biển, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc. Trên cơ sở những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, các quy định của pháp luật trong nước, các nước trong khu vực Biển Đông và quốc tế về biển; Ngư dân trong cả nước, điển hình là các ngư dân ở các vùng biển miền Trung, Nam Bộ, Quảng Ngãi, Đã Nẵng, Nha Trang…với nhận thức đúng đắn: Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam; Mỗi lần đi biển, các đoàn viên nghiệp đoàn đã liên kết với nhau để thông báo luồng cá, ứng phó với bão tố, giá cả, khi một tàu trong nghiệp đoàn gặp nạn hay phải đối phó với tàu lạ, lập tức các thành viên đều có mặt kịp thời giúp đỡ…

     Quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam về các vấn đề có liên quan đến biển đảo là kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền, biển đảo, vùng trời của Tổ quốc. Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam nhiều lần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế về thềm lục địa; Giải quyết tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với vấn đề bảo vệ các vùng biển và thềm lục địa thuộc quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam căn cứ vào những nguyên tắc và những tiêu chuẩn của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

      Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017 chủ đề: “Vì tương lai của chúng ta”; Toàn Đảng, toàn quân, nhân dân các dân tộc Sơn La hãy tích cực tìm hiểu pháp luật Việt Nam, các khu vực biển Đông và Luật pháp quốc tế về biển, Luật bảo vệ môi trường. Noi gương những ngư dân dũng cảm, kiên cường ngày đêm bám biển trên khắp các vùng Hải đảo của Tổ quốc; Các cơ quan, đơn vị, trường học…, già làng, trưởng bản, người cao tuổi, người có uy tín trong mỗi gia đình, dòng họ hãy tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là giáo dục lớp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên thực hiện gìn giữ và bảo vệ môi trường; Cùng nhân dân cả nước hướng về biên giới, Hải đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước./.

                                                                                                                                                                                                Trung tâm Văn hóa tỉnh

 


Các tin mới

Keywords: Soi Keo Bong Da,