HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 05/6 VỚI CHỦ ĐỀ: “SỐNG HÀI HÒA VỚI THIÊN NHIÊN”, NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC SƠN LA HÃY NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM TRONG SẢN XUẤT VÀ TIÊU DÙNG CÁC SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG; TÍCH CỰC THAM GIA CÁC PHONG TRÀO TRỒNG CÂY BÓ
Đăng lúc 2017-06-05 14:27:50

 (Tài liệu tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới 5/6/2017)


     Thưa đồng bào và các bạn!

     Môi trường sống bao gồm ánh sáng mặt trời, núi sông, biển cả, không khí, động, thực vật, đất và nước; là nơi cung cấp các loại tài nguyên khoáng sản cần thiết cho cuộc sống và hoạt động sản xuất, giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên tới con người và sinh vật trên trái đất.

     Môi trường là tài sản quý giá của mọi quốc gia. Môi trường sạch, đẹp không những duy trì cho cuộc sống hiện tại của con người hôm nay mà còn là tài sản vô giá cho các thế hệ mai sau. Trong tiến trình phát triển và hội nhập kinh tế, mọi hành vi hủy hoại môi trường, đặc biệt là trục lợi của cá nhân hoặc nhóm lợi ích nào đó đối với môi trường cũng cần phải được phát hiện, lên án và ngăn chặn.

     Nhận thức rõ giá trị của môi trường gắn với sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới; tại Hội nghị thế giới về con người và môi trường được Liên Hợp quốc tổ chức vào tháng 6 năm 1972 tại thủ đô Stockholm - Thụy Điển thu hút 113 quốc gia cùng xem xét, thảo luận và đưa ra tuyên bố: Ngày càng có nhiều bằng chứng về thiệt hại do con người gây ra ở nhiều khu vực của trái đất: Tình trạng ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí đã tác động xấu đến sự cân bằng sinh thái, sinh quyển; phá hủy và làm cạn kiệt các tài nguyên không tái tạo được; gây ra nhiều mất mát, thiệt hại về tinh thần đối với xã hội và con người… Bảo vệ và cải thiện môi trường là vấn đề lớn tác động tích cực đến  cuộc sống tốt đẹp của mọi quốc gia và sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới, là nguyện vọng khát khao khẩn cấp của các dân tộc trên thế giớí Hội nghị quyết định lấy ngày 05/6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới. Việt Nam tham gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới từ năm 1982, là hành động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

     Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) hệ sinh thái trên trái đất đang dần suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Vào năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, cộng với sự gia tăng dân số thế giới dự kiến là 9,6 tỉ người, chúng ta phải cần tới 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại. Trước thực tế đó, năm 2017 Liên Hợp Quốc đã chính thức kêu gọi các tổ chức, cá nhân quan tâm lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2017 “Kết nối con người với thiên nhiên”.

     Tại Việt Nam, phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như của các ngành, địa phương và đã được các địa phương tích cực triển khai. Năm 2017, Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng đối với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên bằng các hành động cụ thể: giảm thiểu lãng phí thực phẩm, nâng cao hiệu quả của quy trình sản xuất thực phẩm, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường; sử dụng công nghệ cao, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu có phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường, sản xuất lương thực, thúc đẩy quy trình sản xuất hàng tiêu dùng hiệu quả hơn là cách tốt nhất để đảm bảo cho tương lai bền vững của Trái đất. Hãy hành động từ chính gia đình mình, bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của tập thể; bạn và mọi người cần giảm tối đa các tác động có hại đối với môi trường.

     Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2017; toàn thể cán bộ, công nhân viên và cộng đồng dân cư, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại, các khu du lịch, nhân dân các dân tộc Sơn La hãy cùng nhau đề cao ý thức tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các hoạt động cụ thể, thiết thực: tổ chức ngày hội tái chế, ngày hội sống xanh; ra quân làm vệ sinh môi trường; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư; diễu hành, cổ động về bảo vệ môi trường và các hoạt động thiết thực phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng địa phương nơi chúng ta đang sinh sống./.

Trung tâm Văn hóa tỉnh

 

Các tin mới

Keywords: Soi Keo Bong Da,