Tổ chức tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của các Đội VNQC Thành phố Sơn La - năm 2015
Đăng lúc 2015-09-03 08:27:51

     Thực hiện các nội dung của Đề án sưu tầm và phổ cập một số điệu xòe mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt; trong 3 ngày (từ ngày 16 - 18/8/2015) Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Lớp tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu các Đội VNQC Thành phố Sơn La. Đến dự có các đại biểu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lãnh đạo Sở và các phòng chức năng của Sở VHTT&DL, Giám đốc các Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thành phố trong tỉnh, các nhà nghiên cứu văn hóa, Đài PTTH tỉnh, Báo Sơn La cùng toàn thể học viên Lớp tập huấn.


                                           Giảng viên và học viên Lớp tập huấn

     Tham gia lớp tập huấn, 48 học viên là những hạt nhân tiêu biểu của các Đội VNQC trên địa bàn thành phố Sơn La đã được các giảng viên là Nghệ sĩ nhân dân, NSƯT chuyên ngành biên đạo múa, có kinh nghiệm, tâm huyết với “Xòe Sơn La” giới thiệu khái quát về nguồn gốc, sự phát triển và những nét đặc trưng về văn hóa xòe như cách (phương thứ, động tác) mời xòe, cách cầm tay, cách ra vào trong vòng xòe… vừa đảm bảo được các yếu tố truyền thống, tính liên tục, sự kết nối và phản ánh được những nét văn hóa đặc sắc trong vòng xòe của Sơn La; học viên được hướng dẫn 6 động tác xòe cơ bản: 1. Xòe cầm tay 1 bước ký chân - 2. Xòe cầm tay 3 bước ký chân - 3. Bước đá chân - 4. Bước 3 bước đá chân - 5. Bước 3 bước nhảy co chân - 6. Xòe vỗ tay… sử dụng các nhạc cụ cơ bản: trống, chiêng, chũm chọe phục vụ cho vòng xòe.

     Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã cơ bản thực hiện tốt kỹ năng biểu diễn các động tác “Xòe Sơn La”; những hạt nhân được tham gia lớp tập huấn sẽ trực tiếp truyền dạy các động tác Xòe cho Đội văn nghệ của mình ở cơ sở. Qua lớp tập huấn khẳng định Đề án “Sưu tầm, phổ cập một số điệu xòe tiêu biểu các dân tộc tỉnh Sơn La năm 2015” tiếp tục hoàn chỉnh, đạt hiệu quả. 

                 Học viên biểu diễn “Xòe Sơn La”  kết hợp với các nhạc cụ truyền thống

 

                                                                                                   Tin và ảnh: A Bảng

Các tin mới