LỚP TẬP HUẤN HẠT NHÂN VĂN NGHỆ XÃ PHIÊNG LUÔNG HUYỆN MỘC CHÂU NĂM 2017.

    Căn cứ Kế hoạch số 01/KH-TTVH, ngày 02 tháng 01 năm 2017 của Trung tâm Văn hoá tỉnh Sơn La về Phát triển sự nghiệp Văn hoá -Tuyên truyền năm 2017;

    Căn cứ Quyết định số 178/QĐ - SKHĐT, ngày 15 tháng 12 năm 2006 của Sở Kế hoạch Đầu tư về giao chỉ tiêu Kế hoạch sự nghiệp năm 2007;

    Căn cứ Quyết định số 390/QĐ - SVHTTDL, ngày 22 tháng 12 năm 2016 của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch về giao dự toán thu chi ngân sách năm 2017;

    Trung tâm Văn hoá tỉnh phát hành Kế hoạch mở lớp tập huấn Hạt nhân văn nghệ mạnh xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu năm 2017 với những nội dung như sau:

    - Nhằm nâng cao trình độ biểu diễn, chất lượng nghệ thuật, kỷ luật sân khấu và phương pháp tổ chức biểu diễn của đội VNQC đảm bảo có chương trình biểu diễn chất lượng cao phục vụ các nhiệm vụ chính trị tại địa phương;

    - Thường xuyên biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương và đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá nghệ thuật của nhân dân, góp phần “Xây dựng Văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” theo Nghị quyết Trung ương 9, khóa XI của Đảng.

    - Sau lớp tập huấn diễn viên, nghệ nhân biểu diễn tự tin hơn, hiệu quả hơn, là hạt nhân tiên phong thúc đẩy phong trào VNQC phát triển toàn diện, bền vững.

    - Hướng dẫn múa cơ bản và dàn dựng các tiết mục múa dân tộc: Dao, Thái, Mông, ….

    - Hướng dẫn và dàn dựng các tiết mục hát đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca và các tiết mục hát múa về Mộc Châu

    - Hướng dẫn và dàn dựng tiết mục hát dân ca truyền thống các dân tộc: Thái, Mông, Dao…

    - Hướng dẫn và dàn dựng tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc.

    - Tổ chức biểu diễn báo cáo, thời lượng từ 60 - 70 phút.

    Giảng viên là các nhạc sĩ, biên đạo, phương pháp viên củaTrung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La và Trung tâm VH-TT huyện Mộc Châu.

   - Học viên: Diễn viên, Nghệ nhân văn nghệ tiêu biểu của xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu năm 2017.

   Thời gian: 10 ngày (Từ ngày 10/11 đến ngày 19/11/2017).

    Địa điểm: Tại Nhà văn hóa xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu.

  Một số hình ảnh tiêu biểu của lớp tập huấn hạt nhân văn nghệ tại xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu:

Đọc tiếp »
Tập huấn hạt nhân văn nghệ cơ sở khối  xã, phường thành phố Sơn La năm 2017

 

     Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 01/KHPH-UBND-TTVH ngày 24/7/2017 của UBND thành phố và Trung tâm Văn hóa tỉnh về việc mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho các hạt nhân văn nghệ trên địa bàn thành phố Sơn La năm 2017. Lớp tập huấn tiến hành từ ngày 14/8 – 22/8/2017.

     Trong quá trình triển khai, lớp tập huấn luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch; Thường trực UBND thành phố Sơn La. Đặc biệt là sự tâm huyết, đồng thuận và quyết tâm cao của tập thể Lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh, Trung tâm VH-TT thành phố; sự hăng say, nhiệt tình tập trung luyện tập, đoàn kết, say mê của các học viên là những hạt nhân tiêu biểu, xuất sắc của các xã, phường trên địa bàn thành phố Sơn La. Lớp tập huấn có 70 học viên đến từ 11 xã phường của thành phố, trong đó có 4 nam, 66 nữ, tuổi cao nhất là 39 thấp nhất là 18; lớp được phân thành 5 tổ: Tổ nhạc cụ dân tộc (1 người), tổ hát (10 người), tổ múa 1, tổ múa 2 và tổ múa 3 (59 người, vì số lượng đông nên múa được phân thành 3 tổ).

          Phần lý thuyết: Sau khai mạc, toàn thể học viên đã được tiếp thu, trao đổi kinh nghiệm về “cách thức tổ chức, xây dựng và duy trì đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở”.

          Phần thực hành:

          Về thể loại ca: Các học viên đã được các giảng viên hướng dẫn, lựa chọn những bài hát phù hợp với chất giọng, cách hát sao cho đúng với cao độ, tiết tấu, hát có sắc thái, phong cách diễn xuất trên sân khấu tự tin, bản lĩnh...và đã dàn dựng được 07 tiết mục (Trong đó có đơn ca, song ca, tốp ca và hát múa).

          Về thể loại múa: Các học viên được các giảng viên hướng dẫn động tác múa cơ bản các dân tộc, biết cách dàn dựng, di chuyển đội hình, khai thác và phát triển các động tác múa dân gian các dân tộc Sơn La như múa dân tộc Thái, Mông, Khơ mú, Lào.... xây dựng được ý tưởng nghệ thuật mới lạ, hấp dẫn, hiệu quả sân khấu.

          Về tấu nhạc: Học viên đã biết cách sử dụng và trình diễn đúng nhịp, phách, tiếng đàn ngọt, tính năng nhạc cụ được phát huy, hiểu được thế nào là sắc thái âm nhạc, biết kết hợp hài hòa giữa các nhạc cụ thành các tiết mục song tấu, tam tấu, hoà tấu....

     Tuy thời gian ngắn nhưng sự quyết tâm của các giảng viên và các học viên là rất lớn; tranh thủ thời gian, say xưa, tâm huyết và trách nhiệm. Sau đợt tập huấn này các học viên sẽ là những hạt nhân tiêu biểu, xuất sắc, đem khả năng, kiến thức của mình về cơ sở để thực hành, truyền dạy, hướng dẫn, dàn dựng những chương trình, những tiết mục hay, hấp dẫn đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa nghệ thuật của nhân dân tại cơ sở góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đọc tiếp »
Trung tâm Văn hóa tỉnh mở lớp tập huấn và tổ chức tặng quà tại xã Bó Sinh huyện Sông Mã.

     Nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền  - biểu diễn ở cơ sở, từ ngày 30/11 đến 9/12/2015, tại Nhà văn hóa Bản Phúng II xã Bó Sinh, huyện Sông Mã, Trung tâm Văn hóa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bó Sinh, Trung tâm VHTT huyện Sông Mã mở lớp tập huấn xây dựng chương trình biểu diễn, tuyên truyền cho Đội Văn nghệ xã Bó Sinh. 

Đọc tiếp »
Tổ chức tập huấn xây dựng Đội văn nghệ mạnh tại huyện Bắc Yên - năm 2015

     Được sự thống nhất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La - Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bắc Yên, từ ngày 10 - 20/10/2015, tại bản Cao Đa 1, xã Phiêng Ban huyện Bắc Yên, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Trung tâm văn hóa, Thể thao huyện Bắc Yên tổ chức lớp tập huấn xây dựng Đội Văn nghệ mạnh năm 2015. Đây cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập huyện Bắc Yên (20/10/1964 - 20/10/2015). Đến dự có Đ/c Nguyễn Minh Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Yên, Đ/c Lường Duy Bân - Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, Đ/c Bùi Khắc bạo - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh… cùng đông đảo cán bộ, nhân dân bản Cao Đa, xã Phiêng Ban đến tham dự và cổ vũ.  

Đọc tiếp »
Tổ chức tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu của các Đội VNQC Thành phố Sơn La - năm 2015

     Thực hiện các nội dung của Đề án sưu tầm và phổ cập một số điệu xòe mang bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt; trong 3 ngày (từ ngày 16 - 18/8/2015) Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Lớp tập huấn “Xòe Sơn La” cho hạt nhân tiêu biểu các Đội VNQC Thành phố Sơn La. Đến dự có các đại biểu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lãnh đạo Sở và các phòng chức năng của Sở VHTT&DL, Giám đốc các Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thành phố trong tỉnh, các nhà nghiên cứu văn hóa, Đài PTTH tỉnh, Báo Sơn La cùng toàn thể học viên Lớp tập huấn.

Đọc tiếp »
Keywords: Soi Keo Bong Da,